TOP

Trang chủ >>Tuổi Trẻ

Phát động cuộc thi viết 'Cha và con gái'

Sáng ngày 19/4, tại Hà Nội, Tạp chí Gia đình Việt Nam chính thức phát động cuộc thi viết với chủ đề "Cha và con gái" nhằm khơi dậy và lan tỏa tình cảm gia đình tốt đẹp.

 

Tham dự buổi lễ, có ông Lê Đình Phương - Phó Chủ tịch Hội KHHGĐ Việt Nam; nhà báo Đỗ Thu Hằng - Trưởng Ban nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam; PGS.TS Phạm Văn Tình - Giám đốc Trung tâm Việt Nam học tại Hà Nội.

Các thành phần Ban Giám khảo và Ban tổ chức cuộc thi bao gồm nhà thơ Hồng Thanh Quang - Trưởng ban Giám khảo; nhà văn, nhà báo Võ Hồng Thu; nhà báo Hồ Minh Chiến - TBT Tạp chí Gia đình Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức.

Phát động cuộc thi viết 'Cha và con gái'

Với mong muốn tạo diễn đàn để những bậc làm cha, những người con bày tỏ tình cảm, đồng thời tôn vinh giá trị nhân văn cao đẹp của ngày Gia đình Việt Nam, Tạp chí Gia đình Việt Nam tổ chức cuộc thi viết với chủ đề “Cha và con gái”.

Phát biểu tại lễ phát động, nhà báo Hồ Minh Chiến - Tổng biên tập Tạp chí Gia đình Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức chia sẻ: "Tổ chức cuộc thi này, chúng tôi hi vọng có thể bắc nhịp cầu để những trang viết về cha và con gái sẽ lay động cảm xúc của mọi người, chạm đến những điều thiêng liêng nhất. Chúng tôi sẽ giúp các bạn sắp xếp lại những điều đẹp đẽ và lưu giữ những kí ức chân thành về tình cảm của cha và con gái".

Phát động cuộc thi viết 'Cha và con gái'

Nhà báo Hồ Minh Chiến - Tổng biên tập Tạp chí Gia đình Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi.

Theo ông, đây cũng là dịp để những người cha thể hiện tình cảm của mình với con gái, là nơi để người con có thể nói lên nỗi lòng chất chứa của mình với người cha kính yêu.

Nhà thơ Hồng Thanh Quang - Trưởng Ban giám khảo cho rằng đây là một cuộc thi hết sức thú vị. Tình cảm con gái dành cho mẹ vốn là thứ tình cảm truyền thống. Vì vậy chủ đề viết về "Cha và con gái" có sự khác biệt, hứa hẹn có nhiều câu chuyện lạ, cảm xúc.

Phát động cuộc thi viết 'Cha và con gái'

Nhà thơ Hồng Thanh Quang - Trưởng Ban giám khảo cuộc thi.

Nhà báo Đỗ Thu Hằng - Trưởng Ban nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, Hội Nhà báo Việt Nam luôn khuyến khích các cuộc thi gắn với công chúng và nhân văn.

Bà nhận định đây là một cuộc thi mang ý nghĩa tốt đẹp: "Cha là người đàn ông đầu tiên tuyệt vời nhất. Cha có thể là người khác giới đầu tiên con gái nhìn thấy khi vừa cất tiếng khóc chào đời. So với tình cảm của mẹ, tình cảm của người cha rất khác. Người cha có thể thô ráp, vụng về nhưng lại in sâu vào tâm trí. Đó chính là một mối quan hệ đặc biệt trong đời sống con người".

Phát động cuộc thi viết 'Cha và con gái'

Nhà báo Đỗ Thu Hằng - Trưởng Ban nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam.

"Hiện nay vai trò của người cha trong gia đình có xu hướng mờ nhạt. Cha thường phó mặc con cái cho vợ, cho ông bà hoặc người giúp việc để mải mê kiếm tiền. Vì thế tình cảm của cha và con thường bị buông lỏng. Cuộc thi viết về "Cha và con gái" là một cuộc thi ý nghĩa, mang tính thời đại, nhân văn. Cuộc thi sẽ giúp những thành viên trong gia đình cởi mở hơn, sẵn sàng bày tỏ những câu chuyện tình cảm mà trước giờ chưa từng nói ra", PGS.TS Phạm Văn Tình - Giám đốc Trung tâm Việt Nam học tại Hà Nội cũng bày tỏ tại buổi lễ.

Cuộc thi viết "Cha và con gái" diễn ra từ ngày 19/4 - 19/6/2023 được kỳ vọng sẽ lan tỏa mạnh mẽ những giá trị cốt lõi, vun đắp tình yêu thương gia đình.

Thể lệ cuộc thi viết chủ đề "Cha và con gái"Yêu cầu

- Bài viết bằng tiếng Việt, dung lượng 1.000 - 1.500 từ được in trên giấy hoặc gửi qua email do Ban tổ chức cung cấp.

- Bài viết được thực hiện dưới dạng thư tâm tình cha dành cho con gái, con gái dành cho cha hoặc dưới dạng tản văn kể về kỷ niệm vui buồn giữa cha - con; nhật ký viết cho cha - con để lột tả về góc ký ức không quên…

Đối tượng dự thi

- Tất cả công dân Việt Nam trong và ngoài nước đều có thể tham gia dự thi

- Mỗi tác giả được gửi tối đa ba (03) bài dự thi.

- Tác phẩm được chọn đăng báo sẽ được trả nhuận bút theo quy định của tòa soạn Tạp chí Gia đình Việt Nam.

Điều kiện dự thi

- Tác phẩm dự thi là bài viết mới, chưa được đăng/phát trên bất kỳ báo, đài hay trang mạng xã hội nào và chưa từng được gửi dự thi ở các cuộc thi viết khác.

- Tác giả dự thi phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về tính bản quyền và tính chân thực của bài dự thi, cấm sao chép dưới mọi hình thức. Khuyến khích gửi kèm hình ảnh về những câu chuyện thực tế gắn liền với trải nghiệm sâu sắc của người dự thi.

- Ban tổ chức được toàn quyền sử dụng bài dự thi (kể cả các bài đoạt giải) cho mục đích truyền thông, quảng bá mà không phải chịu bất kỳ khoản chi phí nào cũng như tác giả không được khiếu nại về bản quyền.

- Nhân sự của Ban Tổ chức, Ban giám khảo, các đơn vị tài trợ, đồng hành không được tham gia dự thi.

Thời gian nhận bài thi

- Thời gian nhận bài dự thi: Từ ngày 19/04/2023 đến ngày 19/06/2023 tính theo dấu bưu điện.

- Lễ tổng kết và Gala Trao giải diễn ra vào Ngày Gia đình Việt Nam 28/06/2023.

Địa chỉ nhận bài thi

- Bài dự thi online gửi qua email: chavacongai.gdvn@gmail.com.

- Bài dự thi viết tay hoặc đánh máy gửi về Tòa soạn Gia đình Việt Nam (Địa chỉ: Số 2 đường Lê Đức Thọ, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội).

Ngoài bì thư ghi rõ: Bài dự thi "Cha và con gái" kèm thông tin tác giả, địa chỉ, số điện thoại. Ban tổ chức không chịu trách nhiệm nếu hồ sơ tham dự cuộc thi bị thất lạc hoặc hư hỏng do lỗi của bưu điện.

Giải thưởng

- Cơ cấu giải thưởng gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 5 giải khuyến khích và 5 giải phụ. Cụ thể:

+ 1 giải nhất trị giá 15 triệu đồng.

+ 2 giải nhì trị giá 5 triệu đồng mỗi giải.

+ 3 giải ba trị giá 3 triệu đồng mỗi giải.

+ 5 giải khuyến khích trị giá 2 triệu đồng mỗi giải.

+ 5 giải phụ trị giá 1 triệu đồng mỗi giải dành cho tác giả có bài đăng sớm nhất; Câu chuyện cảm động nhất; Bài viết nhận được nhiều lượt chia sẻ (share) nhất; Bài viết nhận được nhiều người xem (views) nhất.

- Ngoài giải thưởng tiền mặt, các tác giả đạt giải còn được nhận giấy chứng nhận của Ban Tổ chức, được tặng 1 quyển sách có đăng các bài dự thi cùng quà (nếu có) của nhà tài trợ.

Bài dự thi được đăng tải trên Tạp chí điện tử Gia đình Việt Nam (giadinhonline.vn), Tạp chí giấy Gia đình Việt Nam, fanpage: Gia đình Việt Nam, sách “Cha và con gái” và nhiều kênh online khác.

Thông tin chi tiết về cuộc thi xin liên hệ: Tòa soạn Tạp chí Gia đình Việt Nam: Số 2 đường Lê Đức Thọ, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội.

Điện thoại: 0903.344571 (Nhà báo Đông Hường) hoặc: 0973957126 (Đồng chí Bùi Hải Én).Email: chavacongai.gdvn@gmail.com.

Nguồn infonet.vietnamnet.vn

Phát động cuộc thi viết 'Cha và con gái' - Tuổi Trẻ