TOP

Trang chủ >>Tin Tức

Vụ tài xế lái máy múc 'băm nát' ô tô bán tải: Dấu hiệu của tội Giết người

Theo quan điểm của Luật sư Thơm, tài xế lái máy múc băm nát ô tô tải đã có dấu hiệu phạm 2 tội là Giết người và Cố ý làm hư hỏng tài sản.

 

Hôm qua, dư luận cả nước xôn xao trước sự việc nam tài xế điều khiển máy múc tấn công vào xe tải đang dừng đỗ và xe ô tô bán tải đang di chuyển.

Sau khi sự việc xảy ra, nhiều người đặt ra câu hỏi việc tài xế điều khiển máy múc hành động như vậy với ô tô có người ngồi trong thì vi phạm pháp luật như thế nào? Để giải đáp thắc mắc này, PV đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư TP Hà Nội).

Theo Luật sư Thơm, tính mạng và tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ. Mọi hành vi xâm phạm đến quyền sống, tài sản của người khác sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Hành vi phạm tội của tài xế máy múc trong vụ việc trên là nguy hiểm cho xã hội.

"Chỉ vì cho rằng thủ kho của công ty chửi bới mình nên đối tượng bực tức điều khiển máy múc tấn công vào 1 xe tải đang dừng đỗ và 1 xe ô tô bán tải đang di chuyển khiến cả 2 xe bị hư hỏng nặng. May mắn người đàn ông điều khiển xe ô tô bán tải đã mở cửa chạy ra thoát thân trước sự truy sát của lái xe múc.

Vụ tài xế lái máy múc 'băm nát' ô tô bán tải: Dấu hiệu của tội Giết người

Tài xế lái máy múc hiện đã bị tạm giữ. Ảnh: VTV24

Anh ta nhận thức được xe bán tải đang có người điều khiển nhưng vẫn truy đuổi và dùng cầu múc đập liên tiếp vào phần lái xe ngồi. Nạn nhân không tử vong là do may mắn chạy thoát ra ngoài. Lỗi của đối tượng trong trường hợp này là lỗi cố ý trực tiếp.

Như vậy, trong cùng một thời điểm, hành vi của đối tượng đã hại đến hai khách thể Bộ luật hình sự điều chỉnh là tính mạng của con người và quyền sở hữu tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ. Do đó, đối tượng đã có dấu hiệu phạm 2 tội Giết người và tội Cố ý làm hư hỏng tài sản. Tội danh và hình phạt được quy định tại Điều 123, 178 Bộ luật hình sự...", Luật sư Thơm nêu quan điểm.

Luật sư Thơm cho biết thêm, nạn nhân lái xe bán tải không tử vong nên hành vi phạm tội của tài xế máy múc thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt được quy định tại Điều 15 Bộ luật hình sự.

Kết quả định giá tài sản thiệt hại trong tố tụng hình sự sẽ là căn cứ xử lý tương ứng đối tượng theo quy định tại Điều 178 Bộ luật hình sự.

Trước đó, vào chiều 2/3, Công an huyện Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận) đã tạm giữ Đinh Văn Hoàng (24 tuổi), lái xe máy múc cho một nhà thầu đang thi công công trình thuộc dự án cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết trên địa bàn Hàm Thuận Bắc để điều tra việc người này điều xe máy múc, đập nát xe tải và ô tô bán tải trong công trường.

Trước đó, vào khoảng 17h20 ngày 1/3, Hoàng bất ngờ điều khiển xe máy múc cỡ lớn, di chuyển tới đập nhiều nhát vào một ô tô tải đang đậu trước lán trại công trình thi công cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết (thuộc thôn 2, xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc) gây hư hỏng nặng. Rất may thời điểm này trong xe tải không có người.

Khoảng 10 phút sau, Hoàng tiếp tục lái xe này đuổi theo một ô tô bán tải do người đàn ông điều khiển.

Khi tài xế xe bán tải đang lùi để thoát chạy, Hoàng điều khiển cho gầu máy múc đập trúng nóc xe, nâng ô tô này lên rồi dập xuống.

Chưa dừng lại, Hoàng điều khiển xe múc đập tiếp một nhát nữa chính giữa ô tô bán tải, sát với vị trí tài xế ngồi. Cú đập mạnh khiến đầu chiếc bán tải biến dạng hoàn toàn. Rất may người đàn ông trong ô tô kịp bung cửa thoát ra ngoài.

 

xahoi.com.vn

Vụ tài xế lái máy múc 'băm nát' ô tô bán tải: Dấu hiệu của tội Giết người - Tin Tức